Home » Tin tức kế toán - thuế » Các cách để rút và nộp tiền gửi ngân hàng

Các cách để rút và nộp tiền gửi ngân hàng

© Copyright 2013, All Rights Reserved. | Powered by WordPress | Designed by bdayh

Hỏi: Các anh chị cho em hỏi là thực tế khi đi làm thì nghiệp vụ rút tiền gửi về nhập quỹ và gửi tiền vào tài khoản ngân hàng thì diễn ra như thế nào ạ?
trên sách vở thì ghi ngắn gọn là rút tiền gửi nhập quỹ thì ghi nợ tk 111 có tk 112, nộp thì ghi ngược lại, nhưng em không biết là thực tế thì có những hoạt động gì ạ? tại vì thầy em nói là phải vẽ lưu đồ chứng từ nhưng em chưa có đi làm nên không biết là thực tế nó như thế nào mà vẽ
em nghĩ là nếu rút tiền thì kế toán lập “cái chứng từ gì đó” rùi đưa cho sếp duyệt rùi vô ngân hàng rút tiền về rùi đưa cho thủ quỹ.
Còn mang tiền nộp vào tài khoản ngân hàng thì cũng lập “cái chứng từ gì đó” rùi đưa cho sếp rùi đưa cho thủ quỹ xuất tiền rùi mình nộp vào ngân hàng rùi…..
nhưng mà em không biết là trong quá trình đó thực sự diễn ra thế nào, gồm những chứng từ gì?
Trả lời:
Điều đáng chú ý ở đây là Chứng từ ngân hàng Giấy báo có của NH thì phần hạch toán của kế toán minh phải hạch toán là No 112 và ngược lại
1.Khi bạn giao dịch ngân hàng,ngân hàng sẽ phát cho bạn 1 xấp “giấy nộp tiền măt” gồm 2 liên,bạn điền đầy đủ thông tin,kí nhận rõ ràng thì dem tiền đi nộp,ngân hàng giữ 1 liên, bạn giữ 1 liên. Trc đó thủ quỹ phải ghi phiếu chi” nội dung chi tiền mặt nộp vào tk ngân hàng”,cái liên phiếu đó có thể bạn phôt ra đưa cho thủ quỹ 1 bản để làm chứng từ kèm theo.còn kế toán giữ giấy gốc cũng dc.sau đó thủ quỹ hạch toán theo đúng nghiệp vụ,còn giấy báo có của ngân hàng thì kế toán sau khi lấy về thì hạch toán.
2.khi rút tiền phải chi Séc đưa cho ngân hàng,sau khi có tiền về thủ quỹ làm phiếu thu tiền mặt và hạch toán vào sổ sách liên quan.còn giấy báo nợ kế toán sẽ hạch toán sau khi nhận dc từ ngân hàng.
Lúc phát sinh thì thủ quỹ có thề hạch toán ngay ngiệp vụ để theo dõi tiền,nhưng kế toán có thể chờ đến cuối tháng có sổ phụ để hạch toán sao cho khớp đúng với số dư tài khoản mà ngân hàng theo dõi.
Bạn lo wa,nó rút tiền về nó ko đưa cho cty thì đè nó ra mà xử.
Nộp tiền mặt vào TK tiền gửi
Thủ qũy lập phiếu chi đưa bạn ký vào, sau đó bạn mang tiền lên NH nơi cty mở TK, bạn đề nghị nộp tiền vào TK tiền gửi, NH sẽ đưa cho bạn mẫu Phiếu nộp tiền, bạn ghi tất cả vào người thụ hưởng là tên cty, sau khi nộp tiền xong, NH sẽ trả lại bạn giấy báo có TK tiền gửi, bạn đem về làm chứng từ hạch tóan.
Rút tiền mặt từ NH
Mỗi cty sẽ phải mua cuốn séc rút tiền do NH phát hành, muốn rút bao nhiêu tiền thì chỉ cần ghi vào tờ séc này, tờ séc phải có đầy đủ chữ ký của KTT và Giám đốc, người lên rút tiền phải có giấy giới thiệu và kèm theo CMND, sau khi đưa tờ séc NH, rút tiền xong, NH sẽ trả bạn giấy báo nợ, bạn đem về làm chứng từ hạch tóan.
Đầu tháng sau lên NH xin sổ phụ ngân hàng để đối chiếu giao dịch của tháng trước

© Copyright 2013, All Rights Reserved. | Powered by WordPress | Designed by bdayh
Tags :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top